Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?
Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?
Menu Đăng tin

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là hoạt động kinh doanh trong đó chủ sở hữu hoặc "người nhượng quyền" bán quyền sử dụng thương hiệu như là biểu tượng, tên và mô hình kinh doanh của họ hoặc sản phẩm chủ đạo cho các cửa hàng bán lẻ của bên thứ hai, thuộc sở hữu của các nhà điều hành bên thứ hai, hoạt động độc lập, được gọi là "bên nhận quyền". 

Nhượng quyền thương mại là một cách kinh doanh cực kỳ phổ biến hiện nay. Trên thực tế, rất khó để lái xe nhiều hơn một vài dãy nhà ở hầu hết các thành phố mà không thấy một doanh nghiệp nhượng quyền nào. Ví dụ về các mô hình kinh doanh nhượng quyền thương mại nổi tiếng bao gồm McDonalds, Café Trung Nguyên, VinMart, Trà sữa Gongcha.

Có rất nhiều sản phẩm có thể kinh doanh nhượng quyền hiện nay, như thực phẩm, thời trang, giải trí,…

Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Đầu tư vào một doanh nghiệp nhượng quyền như thế nào

Để đầu tư vào nhượng quyền thương mại, trước tiên bên nhận quyền phải trả một khoản phí ban đầu cho các quyền kinh doanh, đào tạo, trang trí và thiết bị theo yêu cầu của nhượng quyền thương mại cụ thể đó. Khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động, bên nhận quyền thường sẽ trả cho bên nhượng quyền khoản tiền bản quyền liên tục, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Khoản thanh toán này thường được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng doanh thu của hoạt động nhượng quyền.

Đăng tin rao vặt

Sau khi hợp đồng đã được ký kết, bên nhận quyền sẽ mở cửa hàng kinh doanh nhượng quyền, dưới sự chỉ đạo hoặc thiết kế của bên nhượng quyền. Bên nhận quyền sẽ không có nhiều quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh như họ sẽ có đối với mô hình kinh doanh của riêng họ, nhưng có thể thu lợi từ việc đầu tư vào một thương hiệu đã có tên tuổi.

Kiểm soát nhượng quyền thương mại

Nói chung, bên nhượng quyền sẽ yêu cầu giữ nguyên mô hình kinh doanh. Ví dụ: bên nhượng quyền sẽ yêu cầu bên nhận quyền sử dụng đồng phục, phương pháp kinh doanh, công thức chế biến và các dấu hiệu hoặc biểu tượng đặc biệt của doanh nghiệp nhượng quyền. Bên nhận quyền nên nhớ rằng họ không chỉ mua quyền bán sản phẩm của bên nhượng quyền mà còn mua quyền sử dụng quy trình kinh doanh đã được thử nghiệm và thành công.

Bên nhận quyền thường cũng sẽ phải sử dụng giá cả giống nhau hoặc tương tự để giữ công bằng cho các bên nhận quyền khác. 

Ngoài việc sử dụng mô hình kinh doanh do bên nhượng quyền xác định, bên nhận quyền sẽ vẫn là chủ sở hữu độc lập của nhượng quyền thương mại.

Kinh doanh nhượng quyền Trung Nguyên

Đăng tin rao vặt miễn phí

Lợi ích của việc kinh doanh nhượng quyền

Đối với bên nhượng quyền:

  • Dễ dàng mở rộng thương hiệu, mở cửa hàng ở nhiều nơi hơn mà không tốn nhiều công sức quản lý, mỗi cửa hàng nhận quyền sẽ tự quản lý.
  • Thu về chi phí nhượng quyền một lần hoặc theo từng tháng.
  • Giảm thiểu rủi ro khi không phải chịu trách nhiệm với các cửa hàng nhận quyền làm ăn bết bát.

Đối với bên nhận quyền:

  • Kinh doanh từ thương hiệu đã thành công và nổi tiếng, có lượng khách quan tâm nhất định.
  • Không tốn quá nhiều công sức cho việc nghiên cứu quy trình kinh doanh, công thức và quy trình chế biến sản phẩm.
  • Được đào tạo và hỗ trợ marketing bởi bên nhượng quyền.
  • Được sử dụng toàn bộ hoặc một phần nhận diện thương hiệu như logo, cửa hàng, website,...

Đăng tin miễn phí

Mặc dù có nhiều lợi ích khi đầu tư vào một mô hình kinh doanh nhượng quyền đã thành công, nhưng cũng có những hạn chế. Như với bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định mua nhượng quyền nào. Chẳng hạn như thương hiệu nhượng quyền có uy tín không? Họ có khách hàng ở nơi bạn định mở cửa hàng nhượng quyền hay không? Chi phí nhượng quyền có phù hợp hay không?

Tin liên quan

backtop