5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ

5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ

5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ

5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ

5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ
5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ
Menu Đăng tin

5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ

Tìm thuê nhà trọ là một công việc khá khó khăn, đặc biệt với những bạn sinh viên năm nhất vừa lên thành phố. Để tìm được một phòng trọ hợp lý, chi phí vừa phải không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi tìm thuê phòng trọ bạn cần tham khảo và áp dụng để tìm được phòng tốt nhất cho mình.

1.  Xác định khu vực để thuê trọ

Việc đầu tiên khi đi tìm phòng trọ là xác định khu vực mình đã ở. Tất nhiên bạn cần ưu tiên tìm phòng ở những nơi gần trường học hoặc cơ quan của bạn nhất. Ở gần những nơi học tập hay làm việc sẽ rất có lợi cho bạn sau này. Bạn sẽ không phải đi quá xa, vừa đỡ mệt mỏi vừa đỡ tốn tiền xăng xe. Có thể chi phí phòng sẽ mắc hơn một chút nhưng tiền xăng xe sẽ bù lại cho bạn.

Cũng cần lưu ý xem các tuyến đường di chuyển có thuận tiện và lưu thông dễ dàng hay không. Bạn nên tránh những cung đường thường hay kẹt xe, hoặc ngập úng khi trời mưa.

Không nên chọn nhà trọ ở những khu vực hẻo lánh, ít người, sẽ không an toàn khi đi vào ban đêm. Tuy nhiên, tất cả lựa chọn này còn phụ thuộc vào khả năng tiền bạc của bạn nữa. Nhưng hãy lựa chọn điều tốt nhất có thể.

Lưu ý khi thuê nhà trọ

Xem tin: cho thuê nhà đất, phòng trọ

2. Các loại chi phí khi thuê phòng trọ

Giá thuê phòng trọ

Giá thuê là chi phí quan trọng nhất bạn cần nhắm tới để quyết định thuê ở đâu. Thị trường phòng trọ  hiện nay rất đa dạng, có rất nhiều mức giá khác nhau. Nó sẽ rơi vào khoảng từ 2tr – 4tr / phòng tuỳ vào khu vực và trang bị của nhà trọ. Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi và rộng rãi thì thường đòi hỏi mức giá cao hơn so các phòng nhỏ hẹp. Hoặc phòng trọ ở những quận trung tâm thì sẽ có giá cao hơn so với ngoại thành.

Tiền cọc 

Khi thuê phòng trọ thường thì chủ nhà trọ sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tiền để tránh việc bạn làm hư hại tài sản của họ hoặc bỏ đi bất ngờ. Thông thường tiền cọc sẽ bằng 1 hoặc 2 tháng tiền thuê. Bạn cũng nên làm hợp đồng thuê có ghi rõ ràng tiền cọc và những trường hợp nào bạn sẽ bị trừ hoặc mất tiền cọc phải rõ ràng.

Tiền điện 

Mặc dù pháp luật cũng cũng quy định, nếu chủ nhà thu tiền điện cao trái pháp luật sẽ bị phạt nặng, lên đến 10.000.000 đ. Tuy nhiên, cá nhân mình nhận thấy các chủ nhà trọ cũng thu tiền điện cao vô tội vạ. Khoảng tiền điện đang được thu là từ 3.000 – 4.000 đ/kW.

Tiền nước

Tiền nước thường sẽ được thu theo đầu người, và tuỳ từng khu vực mà sẽ có mức giá khác nhau. Thường giá nước sẽ dao động trong khoảng 50.000 đ/người/tháng.

Tiền wifi internet

Wifi là tiện ích không thể nào thiếu để làm việc và học tập cũng như giải trí mỗi ngày. Nhiều nhà trọ có hệ thống wifi miễn phí, nhưng thường thì đường truyền không ổn định và sẽ khiến bạn gặp nhiều bực bội trong quá trình sử dụng. Còn nếu tính phí thì tầm giá dao động từ 50.000-200.000/phòng.

Tiền giữ xe

Khi thuê phòng bạn cần đặc biệt lưu ý về vị trí để xe cũng như giá tiền giữ xe. Một vài nơi cho thuê nhà sẽ không tốn phí giữ xe nhưng bạn phải tự quản lý xe của mình. Một số nhà trọ khác sẽ có bảo vệ giữ xe và do đó bạn phải trả phí giữ xe hàng tháng thường không quá 120.000 /xe/tháng.

3. Chất lượng phòng trọ nơi bạn thuê

Chất lượng phòng trọ sẽ ảnh hưởng đến giá tiền thuê, tuy nhiên không nên vì vấn đề tiết kiệm mà bỏ qua chất lượng phòng.

  • Tránh thuê những căn phòng thấp hơn mặt đường để tránh bị ngập nước vào mùa mưa.
  • Tường nhà có quá ẩm mốc hay dột thấm hay không?
  • Kiểm tra xem phòng trọ có nhà tắm và vệ sinh trong phòng hay là dùng chung. Nếu là dùng chung thì nên tìm hiểu xem nó có sạch sẽ và kín đáo không. Nếu bạn là nữ, hạn chế thuê phòng trọ sử dụng nhà vệ sinh chung và có nhiều nam sẽ rất bất tiện.
  • Tiếp đó kiểm tra xem nhà vệ sinh có bị nghẹt nước hay không, các thiết bị điện trong phòng như quạt, bóng đèn, ổ điện, vòi nước,… có bị hư không? Nếu có phải yêu cầu chủ nhà sửa chữa thay thế.
  • Kiểm tra xem nguồn nước có sạch sẽ và không có màu hay mùi hôi, vị lạ.

4. An ninh phòng trọ và khu vực xung quanh

Một số nhà trọ xây sau này thường được xây khép kín và sẽ có nhân viên bảo vệ túc trực. Bạn nên lựa chọn những kiểu phòng trọ này để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, với những phòng trọ hoạt động từ lâu thì khâu an ninh sẽ không được đảm bảo, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ thông qua hàng xóm xung quanh về tình hình an ninh trật tự.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem các lối thoát hiểm có dễ dàng hay không đề phòng trường hợp xảy ra hoả hoạn.

Lưu ý khi thuê nhà trọ

Bạn có nhu cầu đăng tin cho thuê nhà miễn phí?

5. Đọc kỹ hợp đồng

Khi tìm thuê phòng trọ thì việc ký hợp đồng là khâu cuối cùng và rất quan trọng. Bạn cần phải đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà trọ để bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình ở.

Bạn nên xem phần thông tin chủ nhà đã đầy đủ chính xác chưa (tên, CMND, điện thoại). Sau đó, cần xem xét các điều khoản sau:

  • Chi tiết giá thuê phòng và các chi phí khác
  • Ngày bắt đầu ở và ngày đóng tiền hàng tháng
  • Thời gian thông báo trước khi dọn đi hoặc lấy lại nhà trọ là bao lâu
  • Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng
  • Đền bù cho hư hại trong quá trình sử dụng nhà trọ do bên ở gây ra như thế nào

Tin liên quan

backtop